Thuật Ngữ - Kiến Thức

[Thông Tin Chi Tiết] Về Vốn Hoá Thị Trường

Trong đầu tư kinh doanh, thuật ngữ vốn hóa thị trường là một trong những thuật ngữ thường được nhắc đến. Để đầu tư sinh lời, nhà đầu tư cần hiểu khái niệm vốn hóa thị trường. Ngoài ra, cần hiểu rõ đặc điểm và chức năng của nó để giúp nhà đầu tư có những nhận định và quyết định chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm trên.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị hiện tại của một công ty trong một khoảng thời gian cụ thể. Vốn hóa thực tế bao gồm: tổng giá trị vốn chủ sở hữu đang lưu hành, nợ dài hạn và lợi nhuận giữ lại.
Ngoài ra, các nhà đầu tư nên chú ý đến vốn hóa thị trường. Nói một cách đơn giản, vốn hóa thị trường là tổng giá trị của các loại lợi ích vốn chủ sở hữu khác nhau do một công ty phát hành. Đây là tổng số tiền đã chi để mua doanh nghiệp cho đến nay.

Tỷ lệ vốn hóa

Thuật ngữ tỷ lệ vốn hóa cũng rất quan trọng và nhà đầu tư cần nắm rõ. Tỷ lệ vốn hóa (tỷ lệ vốn hóa) được hiểu là khái niệm liên quan đến tỷ lệ giữa một loại nợ/vốn chủ sở hữu trên tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp.
Thông thường, các công ty lớn có xu hướng có nhiều loại cổ phần và khoản vay. Sử dụng các tỷ lệ vốn hóa, tầm quan trọng của từng cổ phiếu trong cấu trúc vốn của một doanh nghiệp được thể hiện.
Vốn hóa thị trường được tính theo công thức sau:
Vốn hóa thị trường = Mệnh giá 01 cổ phiếu * tổng số cổ phiếu đang lưu hành hiện tại.
Ví dụ: Công ty A có 60 triệu cổ phiếu đang bán với giá 30 USD mỗi cổ phiếu. Công ty A có vốn hóa thị trường là 60 triệu * 30 = 180 triệu USD.

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường quan trọng đến mức bạn có thể thấy thuật ngữ này được đề cập trong các báo cáo và phân tích tài chính. Chỉ số được sử dụng để đánh giá các công ty.
Giá trị vốn hóa thị trường thể hiện vị thế của công ty trên thị trường. Thông thường, giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp đầu ngành hoạt động lâu năm sẽ cao hơn.
Giá trị vốn hóa thị trường cho thấy tiềm năng tăng trưởng của giá cổ phiếu của một doanh nghiệp. Các công ty vốn hóa lớn thường có tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định và khả năng sinh lời trong dài hạn.


Các công ty vốn hóa nhỏ thường mới thành lập, do một người lãnh đạo và chịu sự biến động của thị trường. Ngoài ra, mặc dù các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có tiềm năng phát triển giá cổ phiếu mạnh, nhưng chúng không đảm bảo tính chắc chắn và rủi ro cao.
Các công ty vốn hóa lớn thường có tính thanh khoản cao và hạn chế rủi ro đầu tư. Do đó, nhiều nhà đầu tư rất quan tâm và luôn tìm kiếm cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình.

Danh mục vốn hóa thị trường và chiến lược đầu tư

Các công ty niêm yết được phân loại theo vốn hóa thị trường. Phân loại cổ phiếu theo vốn hóa thị trường giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu phù hợp theo mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro. Các nhóm cổ phiếu vốn hóa phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm:

Nắp siêu nhỏ (Micro-cap)

Đây là nhóm công ty có vốn hóa thị trường dưới 100 tỷ đồng, thường được giới đầu tư gọi là cổ phiếu “trà đá”, bởi giá cổ phiếu chỉ tương đương giá một cốc trà đá (khoảng 5.000 đồng/chiếc). đăng lại). Hầu hết các doanh nghiệp thuộc nhóm này đang hoạt động kém hiệu quả hoặc đang bước vào chu kỳ suy thoái. Cổ phiếu của các công ty này rất rủi ro và có ít chỉ số để đánh giá.

Vốn hóa nhỏ

Công ty nhỏ thì rất rủi ro, nhưng có vốn hóa từ 100 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng, hay còn gọi là cổ phiếu penny. Tuy nhiên, cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn có thể mang lại cơ hội tăng giá mạnh mẽ, nhưng có rất nhiều rủi ro. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thường sẽ chọn mua nhóm cổ phiếu này, nhưng chủ yếu để đầu cơ lướt sóng, hơn là đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu vốn hóa trung bình

Cổ phiếu vốn hóa trung bình thường là các công ty vốn hóa trung bình. Đúng như tên gọi, các cổ phiếu vốn hóa đều ở mức trung bình có lợi cho nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu này có thể rủi ro hơn so với vốn hóa lớn, nhưng vẫn tương đối an toàn so với nhóm vốn hóa siêu nhỏ. Các cổ phiếu trong nhóm này có thể dễ biến động hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng cũng có thể có nhiều tiềm năng tăng giá hơn do nhiều công ty trong số này vẫn đang phát triển.

Vốn hóa lớn

Cổ phiếu vốn hóa lớn còn được gọi là cổ phiếu điểm tựa hay blue-chip của thị trường chứng khoán. Trong khi nhiều nhà đầu tư thấy các công ty nhỏ hơn, tăng trưởng nhanh hấp dẫn hơn vì chúng có thể tạo ra lợi nhuận theo cấp số nhân, thì các cổ phiếu vốn hóa lớn mang lại cơ hội hoàn vốn an toàn cho các nhà đầu tư dài hạn. Đầu tư dài hạn, giá trị. Ưu điểm chính của cổ phiếu vốn hóa lớn là ít rủi ro và tăng trưởng theo thời gian, mặc dù có sự điều chỉnh khi thị trường giảm nhưng về lâu dài vẫn được coi là tốt. Các công ty vốn hóa lớn thường có cấu trúc nội bộ lành mạnh, đội ngũ quản lý có uy tín, xếp hạng tín dụng cao và lịch sử lâu dài về lợi nhuận.
Nếu một nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục đầu tư của họ trong 5 năm trở lên và ít chấp nhận rủi ro, thì các cổ phiếu vốn hóa lớn là phù hợp.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về giá trị thị trường, nhà đầu tư cần hiểu giá trị thị trường là gì. Bởi đây là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư vào doanh nghiệp hay không? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button