Thuật Ngữ - Kiến Thức

Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Ngân Hàng Điện Tử?

Ngân hàng điện tử cho phép người sử dụng tra cứu thông tin ngân hàng, thực hiện các giao dịch tài chính… thông qua kết nối Internet, mạng viễn thông… mà không cần đến chi nhánh hay thẻ ATM. Ngân hàng điện tử bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ phổ biến phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng.

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (E-Banking) là dịch vụ mới cho phép người dùng tra cứu thông tin và thực hiện giao dịch bằng tài khoản ngân hàng. Không cần đến trực tiếp ngân hàng hay cây ATM.
Kết nối đơn giản qua mạng internet hoặc mạng viễn thông. Kết nối ứng dụng ngân hàng đã đăng ký với dịch vụ ngân hàng điện tử rồi thực hiện thao tác trên.
Dịch vụ ngân hàng điện tử là các giao dịch, sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Và phát hành qua các kênh điện tử như Internet, điện thoại, mạng không dây.


Dịch vụ ngân hàng còn được hiểu là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Ngân hàng điện tử là một hình thức thương mại điện tử được ứng dụng vào hoạt động kinh doanh ngân hàng.
Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều người dùng vẫn còn phân biệt dịch vụ ngân hàng trực tuyến với dịch vụ ngân hàng điện tử (e-Banking). Nhưng trên thực tế, khái niệm dịch vụ ngân hàng điện tử rộng hơn dịch vụ ngân hàng trực tuyến.
Vì dịch vụ ngân hàng điện tử không chỉ là cung cấp các dịch vụ ngân hàng thông qua Internet. Và nó cũng cung cấp các dịch vụ bổ sung thông qua các phương tiện khác, chẳng hạn như: điện thoại, gmail, .. vì vậy một phần của ngân hàng điện tử là ngân hàng trực tuyến.
Hiện nay, phát triển nghiệp vụ ngân hàng điện tử là xu thế tất yếu ở nước ta. Vì nó giúp hạn chế rủi ro khi giao dịch trực tiếp. Và phát triển mạnh các lợi thế của ngân hàng điện tử.

Ngân hàng điện tử cung cấp những dịch vụ gì?

Ngân hàng trực tuyến

Ngân hàng trực tuyến là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến có sẵn thông qua kết nối internet trên điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng. Dịch vụ ngân hàng qua Internet cho phép khách hàng truy cập trực tuyến các dịch vụ phổ biến nhất, bao gồm truy vấn thông tin tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn trực tuyến,…

Ngân hàng di động

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng. Dịch vụ này cung cấp các chức năng như thông báo biến động số dư tài khoản, chuyển khoản, nạp tiền, thanh toán thẻ tín dụng.
Do sự tiện lợi và sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh, mobile banking được coi là dịch vụ ngân hàng điện tử phổ biến nhất.
Dịch vụ cũng tiện lợi hơn so với ngân hàng trực tuyến khi khách hàng có xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn, đồng thời dịch vụ có nhiều tiện ích hỗ trợ giao dịch như quét camera để thanh toán bằng mã QR; đăng nhập bằng vân tay hoặc face ID; thông báo số dư theo thủ tục biến động 24/7.

SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng thông qua tin nhắn SMS được gửi đến điện thoại di động của khách hàng. Dịch vụ cho phép chủ thẻ thanh toán nhận được tin nhắn về biến động số dư tài khoản.
Ngoài ra, SMS banking còn hỗ trợ bạn soạn tin nhắn SMS theo quy định gửi đến tổng đài ngân hàng để tra cứu thông tin, chuyển khoản, thanh toán và các dịch vụ khác.

Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại

Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại cho phép khách hàng hỏi và thay đổi tài khoản của họ thông qua số điện thoại cố định của ngân hàng. Khách hàng có thể quay số hotline của trung tâm dịch vụ khách hàng để sử dụng dịch vụ này.
Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại cung cấp nhiều chức năng phổ biến như truy vấn tài khoản, khai báo giao dịch, thanh toán, chuyển khoản, tư vấn sản phẩm dịch vụ ngân hàng, giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.
Trong số 4 dịch vụ trên, mobile banking và online banking là hai trong số những dịch vụ phổ biến nhất hiện nay bởi sự tiện lợi và “phạm vi” rộng của các thiết bị di động như smartphone, tablet, PC.

Ưu điểm của Ngân hàng điện tử

Cắt giảm chi phí, tăng doanh thu

Dịch vụ ngân hàng điện tử ứng dụng công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí dịch vụ cho khách hàng. Theo phân tích, chi phí giao dịch của ngân hàng điện tử thấp hơn so với giao dịch truyền thống, đặc biệt là các giao dịch được thực hiện qua Internet, nhờ đó giúp tăng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Mở rộng phạm vi kinh doanh và nâng cao mức độ cạnh tranh

Ngân hàng điện tử là giải pháp tốt để các ngân hàng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh. Giúp thực hiện kế hoạch toàn cầu hóa mà không cần thành lập thêm chi nhánh trong và ngoài nước. Ngân hàng điện tử là công cụ truyền bá thương hiệu ngân hàng một cách sinh động và hiệu quả.

Cải thiện việc sử dụng vốn

Thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử, các chỉ thị thanh toán và nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, có lợi cho việc luân chuyển nhanh chóng các quỹ tiền tệ. Qua đó đẩy nhanh tốc độ lưu thông sản phẩm và tiền tệ.

Tăng cường chăm sóc và tương tác với khách hàng

Ngân hàng điện tử cung cấp cho khách hàng chất lượng dịch vụ cao nhất, chu đáo nhất với mô hình ngân hàng hiện đại, dịch vụ đa năng. Giúp khách hàng thêm hài lòng và tin tưởng.

Dịch vụ đầy đủ

Các ngân hàng có thể hợp tác với ngành bảo hiểm, chứng khoán, tài chính để tung ra các sản phẩm tiện ích đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán…

Nhược điểm

Rủi ro cao

An toàn và bảo mật là nhược điểm chính của dịch vụ ngân hàng điện tử. Do dịch vụ sử dụng mật khẩu để truy cập nên tài khoản của khách hàng rất có thể bị tin tặc công nghệ cao chiếm đoạt. Vì vậy, khách hàng phải hết sức cẩn trọng khi đặt mật khẩu và sử dụng dịch vụ.
Tiêu biểu là sự kiện: “324 thông.000 giao dịch tài chính qua cổng thanh toán bị đánh cắp. Đặc biệt, dữ liệu bị mất, bao gồm cả mã bảo mật CVV”.

Tóm lại là

Trên đây là những thông tin về dịch vụ ngân hàng điện tử. Và chúng tôi xin chia sẻ với bạn những ưu và nhược điểm của ngân hàng điện tử.
Hy vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản về dịch vụ ngân hàng điện tử. Đây có phải là một dịch vụ tiện ích cho cuộc sống hiện đại của bạn?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button