Thuật Ngữ - Kiến Thức

“Tất Tần Tật” Về Thuê Ngoài (Outsourcing)?

Khi mà hình thức này ngày càng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay thì outsourcing chẳng là gì cả. Nếu biết cách sử dụng hiệu quả hình thức này, doanh nghiệp không chỉ mang lại hiệu quả công việc ấn tượng mà còn tiết giảm được những chi phí cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức này qua bài viết sau nhé!

Outsourcing là gì?

Trong tiếng Anh, gia công phần mềm là Outsourcing. Khi nói đến outsourcing, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là công ty thuê người bên ngoài công ty để thực hiện các hoạt động sản xuất và vận hành hoặc cung cấp dịch vụ cho mình. Gia công phần mềm là việc thực hiện các công việc, hoạt động cụ thể của doanh nghiệp. Gia công phần mềm là gì?

Lịch sử Outsourcing

Gia công phần mềm được công nhận là một chiến lược kinh doanh vào năm 1989, và kể từ đó nó đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh trong suốt những năm 1990. Tuy nhiên, định dạng này cũng đã làm nảy sinh nhiều tranh cãi khác. Cùng với nhau:
Có nhiều lập luận ủng hộ việc gia công phần mềm. Họ tin rằng gia công phần mềm giúp các doanh nghiệp và công ty phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Khi các công ty thuê ngoài để chuyên môn hóa công việc mà họ được thuê, họ trút bỏ gánh nặng cho nhân viên và giảm thời gian lãng phí cho những công việc không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​cho rằng gia công phần mềm đã gây mất việc làm trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Ưu và nhược điểm của thuê ngoài

Ưu điểm của thuê ngoài

Tiết kiệm chi phí: Hỗ trợ doanh nghiệp gia công và hoàn thành công việc với chi phí thấp hơn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Vì chi phí mua thiết bị hoặc thuê địa điểm mới có thể rất cao.
Không cần tuyển dụng: Khi bạn thuê ngoài các dịch vụ CNTT của mình, bạn có thể dễ dàng tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên.
Tăng năng suất: Một trong những khía cạnh có lợi nhất của gia công phần mềm là bạn có thể chọn một công ty hoặc nhóm chuyên về lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn được thiết kế để chuyên môn hóa và nhận được kết quả như mong đợi.
Tập trung vào các giá trị cốt lõi: Gia công phần mềm giải phóng lực lượng lao động của bạn để bạn có thể tập trung vào việc xây dựng thương hiệu của mình, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như cung cấp dịch vụ chất lượng.

Nhược điểm của thuê ngoài

Nhược điểm của dịch vụ thuê ngoài là gì? Có nhiều ưu điểm khi thuê ngoài, nhưng cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý để có kế hoạch dự phòng hợp lý. Hãy cùng điểm qua những hạn chế của PECO outsourcing nhé!


Thời gian và Công sức Nghiên cứu: Bạn cần thời gian để nghiên cứu và chọn đối tác phù hợp. Bạn cần có kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho việc lựa chọn nhà cung cấp và đảm bảo họ đáp ứng được các yêu cầu và mục tiêu đề ra.
Các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn: Trong quá trình hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ IT outsourcing, các vấn đề về an ninh có thể gặp phải. Vì bạn phải chia sẻ quyền kiểm soát hệ thống CNTT của mình với nhà cung cấp dịch vụ nên bạn cần tăng cường bảo mật để giảm nguy cơ mất dữ liệu quan trọng.
Mất kiểm soát chức năng: Mặc dù doanh nghiệp của bạn có lợi thế là có các chuyên gia trợ giúp công việc, nhưng có thể dễ dàng mất kiểm soát một số chức năng nhất định trong hệ thống CNTT của bạn. Có một số kiểm soát chức năng mà bạn sẽ cần phải thảo luận cẩn thận với nhà cung cấp dịch vụ của mình để đảm bảo rằng quy trình hoạt động bình thường.
Nhà cung cấp không còn khả năng tiếp tục cung cấp dịch vụ: Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm: nhà cung cấp quyết định không cung cấp dịch vụ hoặc ngừng kinh doanh. Lúc này, bạn sẽ phải tìm một nhà cung cấp mới.

Khi nào doanh nghiệp nên thuê ngoài?

 

Việc làm khẩn cấp ngắn hạn

Khi doanh nghiệp có một dự án mà nguồn nhân lực hiện tại không thể đáp ứng được thì đây là lúc doanh nghiệp nên thuê ngoài. Sau khi người lao động đã làm việc được vài tháng, nếu có việc chấm dứt hợp đồng hoặc tiếp tục làm việc. Không gây căng thẳng cho con người mà công việc vẫn đáp ứng yêu cầu, nhanh chóng, thuận tiện theo yêu cầu.

Vốn hạn chế và khối lượng công việc ít

Khi mới bắt đầu kinh doanh, nguồn vốn hạn hẹp, khách hàng chưa nhiều, khối lượng công việc còn hạn chế. Vì vậy, các công ty thường chọn thuê một đội ngũ bên ngoài để chịu trách nhiệm cho toàn bộ khâu kinh doanh. Ví dụ, tiếp thị phục vụ quảng cáo.

Doanh nghiệp cần mở rộng lĩnh vực hoạt động

Khi doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi, lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề kinh doanh… thì đội ngũ nhân viên hiện tại không thể đảm đương nổi. Thì outsourcing là lựa chọn tốt nhất. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đào tạo, đảm bảo deadline và tránh sai sót. Ngoài ra, khi làm việc trong một lĩnh vực mới với những nhân sự có kinh nghiệm trong một khoảng thời gian, bạn và nhân viên của mình cũng sẽ học hỏi và tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và cần thiết.

Doanh nghiệp cần tập trung nguồn nhân lực vào giá trị cốt lõi và sứ mệnh

Quản lý, công nghệ thông tin hay kế toán là những phần chính trong việc điều hành một công ty mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có. Do đó, thay vì phát triển nhân sự cho vai trò này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các đối tác dịch vụ uy tín, nơi HR có thể tập trung thời gian và nguồn lực vào các chức năng HR cốt lõi để hoạt động hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp nhiều giá trị hơn.

Doanh nghiệp muốn cắt giảm chi phí

Cắt giảm chi phí là điều mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm. Khi đó, dịch vụ thuê ngoài sẽ cắt giảm một phần ngân sách cho các công việc như tuyển dụng, đầu tư trang thiết bị, địa điểm, quản lý nhân sự…Ngoài ra, các dịch vụ thuê ngoài thường là các đơn vị chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn mong muốn nên đội ngũ nhân viên của họ được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao. Công việc họ làm cũng hiệu quả hơn, nhanh hơn. Điều này giúp công ty của bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời hạn chế những sai sót có thể xảy ra.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp câu hỏi “Outsourcing là gì?” cho các bạn. Và cung cấp thông tin hữu ích về các dịch vụ gia công phần mềm. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ CNTT, hãy để chúng tôi trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ CNTT linh hoạt, tin cậy và chuyên nghiệp!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button