Tài Chính

Đầu Tư Tiền Ảo Là Gì? Có Hợp Pháp Hay Không

Tiền ảo thường do các tổ chức tư nhân phát hành và được sử dụng trong các cộng đồng ảo cụ thể, thay vì do ngân hàng trung ương phát hành hoặc kiểm soát. Vậy tiền ảo chính xác là gì?

Khái niệm tiền ảo là gì?

Tiền ảo (tiếng Anh là Virtual Currency) là một dạng tiền kỹ thuật số được giao dịch trên nền tảng trực tuyến chỉ tồn tại ở dạng điện tử, bao gồm nhiều loại tiền tệ trong đó có tiền điện tử.
Tiền ảo không được kiểm soát và không được phát hành hoặc kiểm soát bởi ngân hàng trung ương.
Tiền ảo được lưu trữ và giao dịch ở dạng kỹ thuật số thông qua phần mềm và ứng dụng được chỉ định.
Ví dụ về các loại tiền ảo: Bitcoin, Litecoin và Ripple. Tiền kỹ thuật số được lưu trữ và giao dịch ở dạng kỹ thuật số thông qua phần mềm, ứng dụng và mạng được chỉ định.


Tiền ảo được phát hành bởi các tổ chức phát hành tư nhân và được sử dụng trong các cộng đồng ảo cụ thể.
Nhưng trên thực tế, thuật ngữ tiền ảo không nên được sử dụng phổ biến bởi từ “ảo” mang hàm ý phi thực tế, không có đặc điểm, công dụng thực tế nào ngoài cuộc sống.
Việc mua bán, trao đổi, tàng trữ tiền ảo tại Việt Nam không bị cấm nhưng không được pháp luật thừa nhận. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Các loại tiền ảo

Tiền ảo có thể được chia thành 3 loại cơ bản:
– Tiền ảo phi tập trung: các đơn vị tiền tệ được tạo ra dựa trên các nền tảng phi tập trung như Ethereum và Bitcoin
– Tiền ảo đóng: thường được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến, không có mối liên hệ nào với nền kinh tế thực và không thể quy đổi thành tiền mặt.
– Chuyển tiền ảo một chiều: mua bằng tiền thật nhưng không chuyển đổi ngược lại. Đây là các loại tích điểm vào thẻ, coupon,…
Theo thống kê, hiện có hơn 3.000 loại tiền ảo trên thị trường. Tuy nhiên, chỉ có một số loại phổ biến như: Bitcoin, Monero, Ripple, Dash, Lisk, v.v.

Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, hiện chưa có thông báo nào công nhận tiền ảo là tiền tệ hay được chấp nhận như một phương thức thanh toán. Hiện nay pháp luật nước ta mới chỉ thừa nhận các hình thức tiền tệ trong lưu thông như: tiền mặt, giấy nộp tiền, séc, giấy nộp tiền, nhờ thu, thẻ ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán khác do NHTW quy định. Do đó, các hình thức thanh toán khác được coi là bất hợp pháp và bị cấm.
Tuy nhiên, việc mua bán, trao đổi và tàng trữ tiền ảo không bị cấm. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan không được pháp luật công nhận. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào tiền ảo

Thuận lợi

Công bằng: Với tiền ảo, hai người có thể trao đổi trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba nào.
Dễ giao dịch: Không giống như tiền gửi ngân hàng, có thể có một số hạn chế đối với việc chuyển và rút tiền của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, với tiền điện tử, bạn có thể giao dịch mà không bị giới hạn về không gian và thời gian.
Không thể giả mạo: Do ​​không tồn tại ở dạng vật chất nên mỗi loại tiền ảo tồn tại trên Internet với một chuỗi bit được mã hóa duy nhất
Tính an toàn và bảo mật cao: Cho đến nay, chưa có trường hợp vi phạm bảo mật nào làm mất tiền ảo của người dùng (đặc biệt là Bitcoin) nếu không sử dụng khóa cá nhân.

  • Chi phí giao dịch cực thấp
  • An toàn và vô hại với môi trường
  • Thương mại điện tử có nhiều tiềm năng phát triển

Sự thiếu sót

  • Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều nước
  • Khó sử dụng: Đối với những người đã quen với công nghệ, việc sử dụng không phải là vấn đề. Nhưng đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ, việc tạo và sử dụng nó có thể khá khó khăn.
  • Giá tiền điện tử rất dễ bay hơi và không thể đoán trước.
  • Là nơi bọn tội phạm rửa tiền: Đây có lẽ là lý do tại sao nhiều quốc gia vẫn chưa chấp nhận tiền tệ này là tiền tệ hợp pháp.

Tóm lại là

Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những hiểu biết tổng quan nhất về thị trường này. Sau đó quyết định có nên đầu tư hay không.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button