Tài Chính

Chứng Khoán VNIndex Là Gì? Có Nên Mua Cổ Phiếu VNIndex Hay Không?

Trên thị trường chứng khoán, nhiều cổ phiếu được định danh và tổng hợp dựa trên các chỉ số như VN30, VN100, VNIndex Vậy VNIndex là gì? Nhà đầu tư có nên chọn những chứng khoán đó trong chiến lược đầu tư của mình hay không?

Tổng Quan VN-Index

VN-Index được dùng để phân tích, đánh giá các biến động của thị trường giúp nhà đầu tư ra quyết định đầu tư.
Ví dụ chỉ số Việt Nam ngày 6/9/2021 là 1346,39 điểm. Điều này có nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên HOSE gấp 1346,39 lần giá trị ban đầu vào ngày 28/7/2000.
TTGDCK TP. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) là tổ chức giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên của Việt Nam, tổ chức phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28 tháng 7 năm 2000, đánh dấu sự ra đời chính thức của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh tại Việt Nam.
Về dài hạn, thị trường vẫn tăng giá bất chấp một số biến động ngắn hạn trong năm 2019 do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Vì vậy, bạn cần xác định khẩu vị rủi ro của mình để xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.


Nếu là đầu tư dài hạn 3-5 năm, chứng khoán là kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời trung bình hàng năm là 14%.
Trong vòng 10 năm (2010-2020), cổ phiếu có tỷ suất sinh lời hơn 10% gấp 4 lần, đạt đỉnh 50% vào năm 2017, cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác như vàng, trái phiếu, gửi tiết kiệm (6-8%). ).
Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, với chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng lên mốc 1.500 điểm. Với sự tiến bộ của cơ sở hạ tầng và giao dịch trong ngày (T+0), vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào TTCK, tâm lý nhà đầu tư tích cực sẽ khiến thị trường sôi động hơn. .

Những quy định bạn cần biết trước khi mua bán cổ phiếu

Tại Việt Nam hiện có 3 sở giao dịch chứng khoán. Hồ Chí Minh (HOSE), Hà Nội (HNX) và UPCOM. UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market – thị trường giao dịch của các công ty đại chúng chưa niêm yết nên UPCOM không được coi là sàn giao dịch.
Tất cả các sàn giao dịch mở cửa vào các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày lễ và Tết Nguyên đán. Giờ giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 14:45 sáng. Điều này bao gồm thời gian nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.
Các phiên khớp lệnh thông thường diễn ra trong 15 phút đầu và 15 phút cuối ngày giao dịch. Mục đích của đợt khớp lệnh thông thường là để xác định giá mở cửa và đóng cửa của ngày giao dịch. Trong các phiên giao dịch này, giá mở cửa/đóng cửa được xác định dựa trên giá có khối lượng khớp cao nhất. Lệnh ATO (mở cửa) và ATC (đóng cửa) sẽ được sử dụng cho các phiên khớp lệnh thông thường. Hai loại lệnh này chỉ có số lượng và không có giá cố định, và được thực hiện ưu tiên hơn tất cả các loại lệnh khác. Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay khi bước vào thời gian khớp lệnh định kỳ mà phải chờ 15 phút mới kết thúc. Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của hai sàn HOSE và HNX của ngày giao dịch trước đó.


Giai đoạn khớp lệnh liên tục là khoảng thời gian giao dịch được khớp ngay sau khi lệnh mua, lệnh bán được nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng phổ biến nhất là lệnh LO (Lệnh giới hạn). Lệnh LO là lệnh mua hoặc bán ở một mức giá xác định (giá bạn đặt) hoặc tốt hơn.
Ngoài các lệnh ATO, ATC, LO còn có một số loại lệnh cũng được sử dụng trong liên kết khớp lệnh liên tục như MP, MTL, MOK, MAK… Tuy nhiên đối với người mới chỉ cần biết cách sử dụng ba loại lệnh. Các loại lệnh ATO, ATC và LO là đủ.

Có nên đầu tư vào VNIndex hay không?

Thị trường chứng khoán rất rộng, ngày càng có nhiều công ty niêm yết và phát hành cổ phiếu. Nếu bạn chưa quen với việc giao dịch hàng nghìn biểu tượng mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp. Trong trường hợp ngẫu nhiên chọn một mã để đầu tư, không ai có thể chắc chắn rằng bạn sẽ luôn có lãi, vì vậy bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Để biết thêm một số lời khuyên của chuyên gia dành cho nhà đầu tư, bạn có thể tham khảo:

  • Đừng nghe một số người, đặc biệt nếu bạn thiếu kiến ​​​​thức lý thuyết và thực tế. Cách tốt nhất là bạn nên tự nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, tham khảo nhưng hãy chọn lọc và đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình.
  • Nếu bạn là người không thích rủi ro, hãy chọn đầu tư vào các quỹ, ngay cả khi lợi nhuận thấp một chút, nó vẫn an toàn.
  • Thường xuyên theo dõi và nắm bắt tình hình thị trường, những thay đổi hoặc tái cấu trúc ngành có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Nếu bạn không biết hoặc tìm hiểu quá muộn, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tốt.
  • Bạn nên đầu tư vào nhóm ngành nhỏ, tức là chọn cổ phiếu tốt cho từng nhóm ngành cụ thể. Điều này giúp bạn thu hẹp tìm kiếm của mình và thực hiện đánh giá chi tiết hơn.

Tóm lại là

Trên đây là toàn bộ thông tin chứng khoán mà VNIndex Finhay mong muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về thị trường và tự tin lựa chọn đầu tư.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button