Tài Chính

Cách Mua Cổ Phiếu Dài Hạn Thu Về Lợi Nhuận Lớn

“Nếu bạn không thể tìm ra cách kiếm tiền khi đang ngủ, thì bạn sẽ phải làm việc cho đến khi chết.” – Warren Buffett. Từ câu nói trên, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc gia tăng thu nhập thụ động. Hiện tại, giao dịch chứng khoán dài hạn là một cách ổn định và tương đối an toàn để tạo thu nhập thụ động. Nếu bạn đang tìm hiểu đầu tư chứng khoán dài hạn, hãy tham khảo những kinh nghiệm trong bài viết dưới đây!

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là phương pháp mua và nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài. Tương ứng, thời gian đầu tư ít nhất là 1 năm, hoặc dài hơn là 3 năm, thậm chí 10 năm. Thông qua phương thức đầu tư này, người chơi sẽ lựa chọn những cổ phiếu hoặc trái phiếu có tiềm năng sinh lời cao nhưng giá thấp, và nắm giữ chúng trong thời gian dài, chờ bán lại cổ phiếu sinh lời. Một số lợi thế của việc đầu tư vào cổ phiếu trong dài hạn là chúng thân thiện hơn về thuế, tiết kiệm chi phí và các nhà đầu tư có thể bỏ qua những biến động ngắn hạn.


Trái ngược với đầu tư chứng khoán dài hạn, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một khoản đầu tư mà người chơi mua và bán cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn (thường là dưới một năm). Đầu tư chứng khoán dài hạn và đầu tư chứng khoán ngắn hạn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với mình tùy theo tình trạng và nhu cầu vốn của mình. Khi lựa chọn phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn, người chơi cần nắm vững một số nguyên tắc nhất định để tăng cơ hội kiếm lời và giảm rủi ro thua lỗ.

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu trong một thời gian dài?

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn

Nhằm cân bằng những ưu nhược điểm của việc đầu tư dài hạn trên. Bạn cần nắm rõ 5 nguyên tắc sau:
Luôn giữ bình tĩnh trước những gì đang diễn ra trên thị trường: Đầu tư dài hạn là nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài. Vì vậy, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn với mục tiêu đầu tư của mình.
Hãy loại bỏ tâm lý làm giàu nhanh chóng, bởi khoản đầu tư của bạn không thể tăng gấp đôi, gấp ba trong một thời gian ngắn. Hiện thực hóa giá trị doanh nghiệp và chờ đợi để gặt hái thành quả là một quá trình có thể mất hàng tháng hoặc hàng năm.
“Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng sở hữu nó trong mười phút.” – Warren Buffett. Học cách phân tích để tìm ra những công ty tiềm năng. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì ngày nay có rất nhiều công ty trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần học cách đọc báo cáo tài chính, hiểu hoạt động kinh doanh và thực hiện phân tích kỹ thuật để tìm ra những “viên ngọc quý” có tiềm năng sinh lời trong tương lai.


Đừng hùa theo đám đông – Đừng hành động theo cảm tính: Từ sự phân tích kỹ lưỡng về thị trường và doanh nghiệp. Kết hợp các yếu tố kiên trì và bình tĩnh. Thuận theo dòng chảy, hay thuận theo dòng chảy luôn tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Bạn cần biết giá trị thực của mã của mình để đưa ra quyết định đúng đắn.
Quản lý hiệu quả các quỹ đầu tư: Như đã nói ở trên, bạn cần xác định các quỹ đầu tư nhàn rỗi (chưa tiêu) để không tiêu quá nhiều vào các khoản đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn không bị bán vội khi khủng hoảng tài chính ập đến.

Lợi ích về thuế khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Các số liệu trên chỉ là ước tính để giúp bạn dễ hình dung về số tiền bạn có thể kiếm được khi đầu tư vào chứng khoán dài hạn. Trên thực tế, bạn có thể phải trả thêm thuế.
Tuy nhiên, các khoản phí không đáng kể vì bạn vẫn đầu tư trong thời gian dài và thực hiện các giao dịch mua và bán không thường xuyên. Ngoài ra, nắm giữ các khoản đầu tư trong một thời gian dài mang lại lợi thế về thuế.
Ở Việt Nam, khi bạn bán chứng khoán, bạn phải nộp thuế dựa trên giá trị của chứng khoán.

Vì vậy, thay vì thường xuyên mua và bán nhiều lần, gửi cổ phiếu vào tài khoản thay vì bán chúng sẽ giảm số tiền thuế bạn thường phải trả.

Kết Luận

Đầu tư danh mục dài hạn là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với các hình thức chứng khoán khác như gửi tiết kiệm. Đồng thời, quyền chọn này cũng có thể giúp bạn thu được lợi nhuận bền vững và hạn chế rủi ro biến động giá giống như một khoản đầu tư ngắn hạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button